Giỏ hàng
GỖ CÔNG NGHIỆP VÀ CÁC LOẠI CỐT GỖ CÔNG NGHIỆP

GỖ CÔNG NGHIỆP VÀ CÁC LOẠI CỐT GỖ CÔNG NGHIỆP

Ngày nay, vật liệu gỗ tự nhiên đang dần bị khai thác cạn kiệt và vật liệu gỗ công nghiệp ngày càng được thay thế, và ưa chuộng hơn bởi tính tiện dụng và những ưu điểm vượt trội của nó. Hãy cùng HTSG Flooring tìm hiểu rõ hơn về loại vật liệu này nhé.

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” dùng để phân biệt với loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ. Gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, nguyên liệu tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên. Và gỗ công nghiệp khá vượt trội trong việc chống cong vênh, mối mọt, dễ thi công, dễ sơn bề mặt… 

Các loại cốt gỗ của gỗ công nghiệp

Lựa chọn được một loại cốt gỗ tốt sẽ đảm bảo được độ bền và tuổi thọ của sản phẩm. 

Cốt gỗ ván dăm MFC

Đây là loại cốt gỗ được tạo thành từ các cành cây, nhánh cây hoặc thân cây gỗ rừng trồng (bạch đàn, keo, cao su…), có độ bền cơ lý cao, kích thước bề mặt rộng, phong phú về chủng loại. Sau đó được đưa vào máy nghiền nát thành dăm và trộn với keo đặc chủng để ép ra thành các tấm ván với các độ dày khác nhau như 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly, cốt gỗ ván dăm có nhiều loại như cốt trắng, cốt xanh chịu ẩm, cốt đen… Kích thước tấm ván theo quy chuẩn: 1220mm x 2440mm.

Cốt ván dăm có đặc điểm là không mịn, nhìn bằng mắt thường bạn cũng có thể dễ dàng phân biệt các dăm gỗ. Đa phần các sản phẩm như bàn làm việc, tủ đều sử dụng loại cốt này.

Cốt gỗ MDF

MDF - Medium Density Fiberboard - Mật độ sợi gỗ trung bình. Quy trình sản xuất cũng tương tự như quy trình của ván MFC nhưng với công nghệ cao hơn nên ván MDF mịn hơn hẳn. Và giá thành của MDF cũng cao hơn MFC. Đây là vật liệu cho các sản phẩm nội thất văn phòng: bàn văn phòng cao cấp, tủ tài liệu văn phòng, hốc di động…

Có 4 loại gỗ MDF được phân loại dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia là:

– MDF dùng trong nhà (các sản phẩm nội thất).

– MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.

– MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều

– MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng (Veneer).

MDF có độ bám sơn, vecni cao, dễ tạo dáng (cong) cho các sản phẩm cầu kỳ, cách âm, cách nhiệt tốt do đó thường được sử dụng cho những sản phẩm nội thất cần nhiều màu sắc như phòng trẻ em, showroom… Nhưng loại gỗ này có nhược điểm là màu sơn dễ bị trầy xước và khả năng chịu nước không tốt.

Cốt gỗ HDF (cốt gỗ của sàn gỗ công nghiệp - Laminate Flooring)

HDF - High Density Fiberboard - Mật độ sợi gỗ cao. Đây là cốt gỗ của sàn gỗ công nghiệp - Laminate Flooring. Nguyên liệu bột gỗ được lấy từ gỗ tự nhiên rừng trồng nguyên khối, luộc và sấy khô trong môi trường nhiệt độ cao, từ 1000 C – 2000C. Gỗ được xử lý hết nhựa và sấy khô hết nước, với dây chuyền xử lý hiện đại và công nghiệp hoá hoàn toàn. Gỗ được đảm bảo chất lượng cao và thời gian xử lý nhanh. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.


HDF bề mặt nhẵn bóng và thống nhất có độ cứng cao, chống ẩm tốt hơn MDF, có khả năng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp… Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên. Màu sơn đa dạng, phong phú để lựa chọn tùy theo nhu cầu, sở thích.

Cốt gỗ dán

Cốt gỗ dán được làm ra từ gỗ tự nhiên được lạng mỏng ra thành từng tấm dày khoảng 1mm rồi mang các lớp gỗ đó đi ép chúng một cánh đan xen lại với nhau cùng với chất kết dính. Ưu điểm của gỗ dán là không bị nứt trong điều kiện thông thường, không bị mối mọt trong thời tiết ẩm ướt.

Loại cốt gỗ này có 3 lớp, 5 lớp, 7, thậm chí 11 lớp. Bởi vì khi khô hanh gỗ thường co lại, phần co theo vân ngang lớn hơn phần co theo vân dọc. Tấm gỗ càng mỏng, càng dễ bị vênh. Tấm gỗ dán chính là lợi dụng tính co lại không đều của các tấm mỏng, đem xếp dán các tấm mỏng co theo vân ngang với tấm mỏng co theo vân dọc để tránh nhược điểm trên. Số lớp lẻ là để làm cho các tấm gỗ dán có một lớp cốt lõi ở giữa, và khiến các lớp mỏng ở hai phía bị lớp cốt lõi giữ chặt không thể tự do giãn nở, lớp cốt lõi phía ngoài cũng bị hạn chế. Vân ngang vân dọc được dán kết hợp, kiềm chế lẫn nhau để không bị cong vênh hoặc nứt gãy.

Trên đây là những thông tin về gỗ công nghiệp để tham khảo. Hãy liên hệ với chúng tôi HTSG Flooring để được tư vấn chi tiết về sản phẩm sàn gỗ công nghiệp thông qua số 028 6276 9981. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý cho ngôi nhà tổ ấm của mình.