Giỏ hàng
MÀU ÂM VÀ MÀU DƯƠNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

MÀU ÂM VÀ MÀU DƯƠNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Sử dụng màu sắc phù hợp, kết hợp hài hòa thì sẽ tạo ra được trường năng lượng rất tích cực cho gia chủ theo quan niệm phong thủy. Nó tác động tốt đến không gian sống của chúng ta, tạo ra môi trường cân bằng, tốt cho sức khỏe, trí óc, tài vận của mỗi thành viên trong gia đình. Màu âm và màu dương trong thiết kế nội thất là gì? Những sự kết hợp màu sắc thuận theo âm dương, ngũ hành là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Theo các chuyên gia phong thủy màu sắc được chia thành hai màu âm dương, mỗi màu lại có một ảnh hưởng khác nhau đến phong thủy và đời sống của mỗi người. Cũng theo báo cáo của Color Communication Inc - một tổ chức hàng đầu về các tiêu chuẩn màu sắc cho ngành sơn, ôtô, dệt... cho biết, con người thường đánh giá trong tiềm thức của họ về một người, môi trường hay một mặt hàng trong vòng 90 giây đầu khi nhìn thấy nó, trong đó 62 - 90% sự đánh giá là dựa vào màu sắc. Cùng một màu, nhưng có người thích, có người lại không thích, thậm chí cảm thấy khó chịu. Vì thế, việc sử dụng màu sắc trong cuộc sống phụ thuộc vào cảm nhận riêng, ý thích của mỗi người. Tuy nhiên, theo phong thuỷ, sử dụng màu sắc nên tuân theo những nguyên lý của âm dương, ngũ hành. Điều này mang lại sự hài hoà về năng lượng, tăng năng lượng cho không gian sống để trợ lực cho con người.


Màu Âm

Màu sắc âm là sắc tối yên tĩnh hấp thụ màu, càng nhiều màu tối thì càng nhiều năng lượng âm. Năng lượng âm mang lại sự yên tĩnh, nghỉ ngơi, mang lại sự thư thái và hồi phục.

Màu Dương

Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu, càng nhiều màu trắng thì càng nhiều năng lượng dương. Năng lượng dương mang lại sự năng động và thành công trong công việc.

Nguyên tắc chung là dương hướng lên trên, âm hướng xuống dưới, có nghĩa là trần màu sáng, tường màu đậm hơn, còn sàn nhà màu tối (tránh dùng màu quá tối) và không nên có quá nhiều biểu tượng âm, vì nó không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển.

Xét theo ngũ hành, màu xanh lá cây thuộc Mộc; màu nâu, vàng đất thuộc Thổ; màu trắng, bạc thuộc Kim; màu đỏ, hồng thuộc Hoả; màu đen, xám thuộc Thuỷ. Màu sắc nội thất nên tương sinh, đồng hành hoặc bị ngũ hành của chủ nhà hay người sử dụng khắc chế; tránh ngũ hành của màu khắc người. Tương sinh là Mộc sinh Hoả, Hoả sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thuỷ, Thuỷ sinh Mộc. Tương khắc là Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả, Hoả khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Khi xác định được những màu chủ đạo thì việc phối màu và trang trí vật nào với màu gì cũng rất quan trọng, để nguồn năng lượng được phân bổ hài hoà. Trường hợp hai người chung phòng có các mệnh đối lập nhau thì nên chọn những tông màu hài hoà cho cả hai. Ví dụ, hai mệnh Thuỷ và Hoả có thể chọn màu có ngũ hành là Kim, vì Kim sinh Thuỷ, mà Hoả khắc được Kim.

Trên đây là những thông tin tham khảo khá hữu ích cho các bạn để lựa chọn bố cục màu sắc cho ngôi nhà của mình. Cùng đồng hành và ủng hộ HTSG để biết thêm được nhiều thông tin thú vị nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi HTSG Flooring để được tư vấn chi tiết về sản phẩm sàn gỗ công nghiệp thông qua số 028 6276 9981. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý cho ngôi nhà tổ ấm của mình.