Giỏ hàng
SO GĂNG GIỮA GỖ TỰ NHIÊN VÀ GỖ CÔNG NGHIỆP

SO GĂNG GIỮA GỖ TỰ NHIÊN VÀ GỖ CÔNG NGHIỆP

Từ xa xưa gỗ là vật liệu không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Gỗ là nguyên, vật liệu được con người sử dụng lâu đời và rộng rãi, là một trong những vật tư chủ yếu của nền kinh tế. Sơ bộ thống kê hiện nay trên thế giới có khoảng trên 100 ngành dùng gỗ làm nguyên, vật liệu với trên 22.000 công việc khác nhau và sản xuất ra hơn 20.000 loại sản phẩm. Trong nền công nghiệp vật liệu nội thất thì gỗ (gồm gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp) rất được tin dùng, ưa chuộng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai loại vật liệu này nhé.

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên có cấu tạo chủ yếu từ các thành phần cơ bản như: xenluloza (40-50%), hemixenluloza (15-25%), lignin(15-30%) và một số chất khác. Nó được khai thác chủ yếu từ các loài cây thân gỗ. Trái Đất có khoảng một nghìn tỷ tấn gỗ, với tốc độ mọc khoảng 10 tỷ tấn mỗi năm. Gỗ là một nguồn tài nguyên tái tạo trung hòa cacbon và dồi dào, vật liệu gỗ được quan tâm đặc biệt là một nguồn năng lượng tái tạo.

Ưu điểm:

 • Sự chắc chắn : Gỗ tự nhiên là gỗ thịt nguyên khối nên độ chắc chắn cao hơn so với gỗ công nghiệp.
 • Bền theo thời gian: Sản phẩm gỗ tự nhiên thường có độ bền cao, một số loại gỗ thuộc dạng quý hiếm thuộc nhóm 1 còn gia tăng giá trị gỗ theo thời gian sử dụng.
 • Thẩm mỹ: Gỗ tự nhiên mang vẻ đẹp của tự nhiên, những hình vân gỗ là nét đặc trưng riêng của mỗi loại gỗ, cho nên từ xưa những người am hiểu về gỗ có thể nhìn vân gỗ để nhận diện loại gỗ. Tuỳ vào sở thích của mỗi người mà chọn loại vân gỗ và màu sắc phù hợp.
 • Dễ chế tác : Người thợ có thể chế tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật, điều này thường không làm được ở gỗ công nghiệp vì gỗ công nghiệp được sản xuất theo tấm định hình.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao : Gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, bị khai thác cạn kiệt, ngày nay hầu hết gỗ tự nhiên được nhập khẩu, vì vậy giá gỗ khá cao, chi phí gia công chế tác gỗ tự nhiên cũng khá cao vì phải làm thủ công nhiều.
 • Dễ bị thấm nước, ẩm ướt, nấm móc, mối mọt khi không được xử lý cận thận, kỹ lưỡng.
 • Dễ bị cong vênh, co ngót : Khi không xử lý tốt,  không chuyên nghiệp thì sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và hiện tượng cong vênh, co ngót sẽ xảy ra nhất là với những tấm gỗ lớn như cánh tủ, cánh cửa… 

Gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp được làm từ gỗ vụn, bột gỗ, mà lấy từ nguyên liệu tận dụng, tái sinh hay cành ngọn của gỗ rừng trồng và kết hợp sử dụng keo hoặc hóa chất để làm ra tấm gỗ đó. Đa phần, gỗ công nghiệp để sản xuất. Thành phần chính vẫn là dăm gỗ (để sản xuất ván dăm), sợi gỗ (để sản xuất ván MDF), các lớp gỗ mỏng (để sản xuất ván ép, gỗ dán), các miếng gỗ nhỏ (dùng để sản xuất gỗ ghép)… Về độ bền thì gỗ công nghiệp nếu được xử lý tốt sẽ còn bền cao. Về chống ẩm và nấm mốc thì khi gỗ công nghiệp được xử lý bề mặt tốt như cán laminate hay melamine thì dù độ ẩm không khí cao thì cũng không có hiện tượng nấm mốc. 

Ưu điểm:

 • Về giá thành: Gia công sản phẩm gỗ công nghiệp đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay do các tấm gỗ nguyên liệu đã qua xử lý, giá phôi gỗ rẻ hơn, do đó gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.
 • Không Cong vênh, không co ngót: Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Dễ dàng tạo mặt phẳng và sơn các màu khác nhau. Tạo cho khách hàng rất nhiều sự lựa chọn, tùy theo nhu cầu, sở thích.
 • Đối với những loại gỗ công nghiệp cao cấp được xử lý với công nghệ cao thì sự chống nước, ẩm ướt rất tốt, và thậm chí có những loại chịu được nước. 
 • Dễ thi công: Gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt vì phôi gỗ thường đã có sẵn, theo dạng tấm nên chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc cưa xẻ, bào và gia công làm nhẵn bề mặt …

Nhược điểm: 

 • Độ bền : So sánh về độ bền thì gỗ công nghiệp không được bền bằng gỗ tự nhiên. Nếu kỹ thuật làm gỗ không tốt thì loại vật liệu này rất dễ hư hỏng, xuống cấp sau thời gian ngắn sử dụng.
 • Các hàm lượng hóa chất được đưa vào loại vật liệu này trong quá trình sản xuất mà nếu không được xử lý tốt sẽ rất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 • Họa tiết: Do đặc điểm vật lý của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ nên không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên (đường soi, họa tiết, hoa văn…).

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn trong việc lựa chọn các sản phẩm phù hợp cho mình. Hãy liên hệ với chúng tôi HTSG Flooring để được tư vấn chi tiết về sản phẩm sàn gỗ công nghiệp thông qua số 028 6276 9981. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý cho ngôi nhà tổ ấm của mình.