Giỏ hàng
THÔNG SỐ AC CỦA SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

THÔNG SỐ AC CỦA SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Thông thường trên các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đều có các thông số kỹ thuật cơ bản để nhận biết về loại sàn gỗ đó. Người ta thường nhắc đến tiêu chuẩn AC của bề mặt sàn gỗ. Vậy AC là gì? Tại sao phải đạt tiêu chuẩn AC? Có mấy tiêu chuẩn AC? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thông số kỹ thuật là điều mà mỗi chúng ta đều quan tâm khi chọn mua vật liệu lát sàn, ngoài màu sắc, kích cỡ và giá cả. Đồng thời, thông số kỹ thuật cũng là thước đo của độ bền bỉ, độ cứng, khả năng chịu va đập, chịu mài mòn, độ dày, độ vững chắc của khối gỗ, chỉ số an toàn đối với môi trường và người sử dụng.

AC là thông số về cường độ chịu mài mòn của bề mặt sàn gỗ công nghiệp, nó bao gồm từ AC1 đến AC5, thông số AC càng cao thì khả năng chống mài mòn càng tốt. Thông số AC càng thấp thì khả năng mài mòn bề mặt càng kém. 

STTThông số AC (Hệ số mài mòn bề mặt)Mục đích sử dụng
1AC1Bề mặt có độ chống xước rất thấp, tiêu chuẩn AC1 sử dụng ít chủ yếu sử dụng nơi không có sự cọ sát như trang trí trần nhà.
2AC2Bề mặt có độ chống xước thấp. Ít sử dụng chủ yếu sử dụng cho hạng mục trang trí tường hoặc trần. 
3AC3Bề mặt có độ chống xước khá, có thể ứng dụng vào các hạng mục nội thất, phù hợp với điều kiện sử dụng sinh hoạt thông thường. Có thể sử dụng sàn gỗ công nghiệp AC3 vào lát nền nhà.
4AC3.1Độ chống xước tốt, thích hợp nơi có cường độ sử dụng cao, mật độ đi lại nhiều. Ứng dụng cho các hạng mục nội thất như văn phòng, nhà ở, khách sạn, trường học và bệnh viện.
5AC4Bề mặt có độ chống xước cực tốt, thích hợp cho mục đích sử dụng dân dụng và công nghiệp.Thích hợp với những nơi có mật độ đi lại nhiều.
6AC5Độ chống xước tốt nhất, thích hợp cho mục đích sử dụng cho mọi hạng mục công trình kiến trúc trong nhà lẫn ngoài trời. AC5 thường được sử dụng tại các sảnh lớn có mật độ đi lại cao, mà chịu sự ma sát của giày dép, đẩy kéo trên bề mặt, hay sự ma sát của các vật nặng.


Khi lựa chọn sàn gỗ thì chúng ta cần xác định nhu cầu, mục đích sử dụng của mình vào các không gian như thế nào để lựa chọn thông số AC cho phù hợp. Thông thường, vật liệu lát sàn gỗ công nghiệp có AC2 và AC3 được sử dụng trong khu vực gia đình, còn AC3 và AC5 thường được sử dụng ở những nơi có nhiều người qua lại như khách sạn, trung tâm mua sắm, bệnh viện, hệ thống siêu thị và cửa ra vào các vị trí.

Trên đây là những thông tin về thông số AC để các bạn tham khảo và hiểu hơn về nó khi lựa chọn sàn gỗ. Hãy liên hệ với chúng tôi HTSG Flooring để được tư vấn chi tiết về sản phẩm sàn gỗ công nghiệp thông qua số 028 6276 9981. Chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn, hợp lý cho ngôi nhà tổ ấm của mình.